www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學
Thân Mến Kính Chào Các Bạn Tham Gia Sinh Hoạt Tại Diễn Đàn !
- Tại Diễn Đàn này các bạn có thể đọc học, rất nhiều các kiến thức chính xác về Phong Thủy - Mệnh Lý Học !
- Theo dõi các tin tức cập nhật về Vận Hạn, Năm Tháng, cũng các thành tựu nghiên cứu mới nhất về Kinh Dịch và Phong Thủy Học .
- Đặt câu hỏi ! Nhận câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc Huyền Học trong cuộc sống !
Hiện Chúng Tôi Sẽ Tiếp Tục Đăng Các Bài Mới Về Nhiều Lĩnh Vực, Nhiều Kiến Thức Mới Thiết Thực Hơn Nữa Về Nhân Tướng - Mệnh Lý - Phong Thủy ! Mời Các Bạn Đón Xem Và Đóng Góp Ý Kiến !
- Chúng Tôi Bắt Đầu Thử Nghiệm Mở Thêm Chuyên Mục Viết Về Tâm Lý Học Cầm Quyền Và Kỹ Năng Sống Được Tập Hợp Từ Các Cổ Thư (Chủ Yếu Là Trung Hoa) Nhằm Giúp Các Bạn Hiểu Thêm Về "Xử Kỷ Tiếp Vật". Hãy Đăng Ký Làm Thành Viên Luận Đàn Để Đọc Và Tìm Hiểu Nhiều Kiến Thức Hơn !

Kính !

Thú Ăn Cua...

Go down

Thú Ăn Cua...

Bài gửi  A Tư Tiểu Khang on Sun Nov 06, 2011 6:04 pm

Cửu Nguyệt Viên Tề Thập Nguyệt Tiêm, Trì Ngao Ẩm Tửu Cúc Hoa Thiên

Ăn uống đến mức độ "Sành Điệu" nhất định cần biết mùa vụ thời tiết. Ăn cua biển cũng vậy, có câu nói "Cửu Nguyệt Viên Tề Thập Nguyệt Tiêm, Trì Ngao Ẩm Tửu Cúc Hoa Thiên" (Tháng 9 Yếm Tròn Tháng 10 Nhọn, Ăn Cua Uống Với Rượu Hoa Cúc). Tức ý nói vào tháng chín âm lịch, cua cái béo tròn, đến tháng mười âm lịch thì cua đực nhiều gạch nhất. Đây chính là thời điểm tốt nhất để ăn cua biển.
Mỗi năm sau khi gió thu đã về trong đất trời, khi đó cua biển được coi là thời kỳ béo mập chắc nhất, con nào con đó to lớn chắc nịch, ăn cua khi đó sẽ cảm giác được hết sự tươi ngon, ngọt đậm khiến người ta nhìn thấy thôi là đã thèm "Nhỏ Dãi" rồi. Chọn cua để ăn nên chọn con sạch sẽ, vỏ cua sáng bóng, nếu có thể xem cua bò phải có dáng đi "hoành hành bá đạo hung ác mạnh mẽ". Đem cua chế biến thành đồ nhắm, uống rượu Cúc đêm trăng, thật là thú vị. Ngày xưa khi còn nhỏ được xem bộ phim truyền hình "Hồng Lâu Mộng" thấy người quý tộc Trung Hoa xưa ăn cua rất cầu kỳ, có nguyên cả bộ đồ ăn cua được chế tác bằng Bạc rất tinh xảo, cái thú ăn cua cũng là nét văn hóa từ xa xưa.
Cho nên người Trung Hoa có câu nói "Không đến núi Lư là có tội với mắt, không ăn cua biển là có tội với cái bụng". Lý Bạch đời Đường và Tô Đông Pha đời Tống có nhiều bài thơ từ ca ngợi về con cua.
Cuối đời Minh đầu đời Thanh Lý Ngư đối với Cua Biển cũng rất có hứng thú, ông có ghi lại "Vật tốt ở thế gian, lợi ở chỗ đi một mình. Cua tươi mà béo, ngọt mà ngậy, trắng tựa ngọc, sáng như vàng, khiến cho sắc, vị, hương đều đến chỗ cùng cực. Khó có vật nào có thể hơn được."

A Tư Tiểu Khang - www.phongthuy123.com lược dịch...
avatar
A Tư Tiểu Khang

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 02/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết