www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學
Thân Mến Kính Chào Các Bạn Tham Gia Sinh Hoạt Tại Diễn Đàn !
- Tại Diễn Đàn này các bạn có thể đọc học, rất nhiều các kiến thức chính xác về Phong Thủy - Mệnh Lý Học !
- Theo dõi các tin tức cập nhật về Vận Hạn, Năm Tháng, cũng các thành tựu nghiên cứu mới nhất về Kinh Dịch và Phong Thủy Học .
- Đặt câu hỏi ! Nhận câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc Huyền Học trong cuộc sống !
Hiện Chúng Tôi Sẽ Tiếp Tục Đăng Các Bài Mới Về Nhiều Lĩnh Vực, Nhiều Kiến Thức Mới Thiết Thực Hơn Nữa Về Nhân Tướng - Mệnh Lý - Phong Thủy ! Mời Các Bạn Đón Xem Và Đóng Góp Ý Kiến !
- Chúng Tôi Bắt Đầu Thử Nghiệm Mở Thêm Chuyên Mục Viết Về Tâm Lý Học Cầm Quyền Và Kỹ Năng Sống Được Tập Hợp Từ Các Cổ Thư (Chủ Yếu Là Trung Hoa) Nhằm Giúp Các Bạn Hiểu Thêm Về "Xử Kỷ Tiếp Vật". Hãy Đăng Ký Làm Thành Viên Luận Đàn Để Đọc Và Tìm Hiểu Nhiều Kiến Thức Hơn !

Kính !

Giải Thích Thêm Về Một Số Đồ Lễ Tế Trong Đạo Giáo

Go down

Giải Thích Thêm Về Một Số Đồ Lễ Tế Trong Đạo Giáo

Bài gửi  A Tư Tiểu Khang on Sun Oct 02, 2011 5:28 pm

Mỗi năm Tết đến, người Việt cũng như một số dân tộc Á Đông khác thường coi trọng sự đoàn viên tập hợp. Người đi xa thì cố gắng về, người ở gần thì lo đón tiếp, cả năm tha phương cầu thực, mấy ngày tết ấm áp nghĩa thân tình cũng là hợp Đạo Lý. Không chỉ với người sống, với cả các vị Thần Linh trong nhà và người đã khuất núi, người Việt vẫn trân trọng làm lễ cúng tế, với một ý niệm Tâm Linh là mong mọi người cùng về lễ đoàn viên, quây quần, chúc phúc phù hộ của người đã mất với người còn đang sống. Tuy nhiên có nhiều người chưa hiểu rõ thế nào là Lễ Tam Sinh, Tứ Sinh, Ngũ Sinh và Toàn Ngưu, Toàn Trư...Sau đây chúng tôi căn cứ theo các ghi chép của cổ thư Đạo Giáo dịch ra mong giúp thêm cho các bạn:
1. Tiểu Tam Sinh: Một trứng gà, một con cá, một miếng thịt lợn. (Thường để cúng ngoài trời và cúng Cô Hồn, Bạch Hổ)
2. Tam Sinh: Một miếng thịt lợn (Có thể dùng một cái Đầu và Đuôi), một con gà, một con cá lớn. (Cúng Thần Linh và Tổ Tiên trong nhà, trong từ đường)
3. Tứ Sinh: Giống Tam Sinh thêm một con vịt. (Cúng Thần Linh)
4. Ngũ Sinh: Giống Tứ Sinh thêm con Ngan hoặc Ngỗng.
5. Toàn Ngưu: Dùng toàn bộ một con bò (Bê). (Dùng tế lễ Khổng Tử ở Văn Miếu)
6. Toàn Trư Dương: Dùng toàn bộ một con lợn và một con dê làm sạch rồi tế. (Dùng lễ tế lớn, hoàn nguyện, chôn táng ở đất lớn.)
7. Ngũ Tề: Miến, Mộc Nhĩ, Nấm Đông Cô (Nấm Hương), Măng Khô, Nấm Kim Châm (Đây chính là bát măng miến trong mâm cỗ người Việt gồm đủ Ngũ Hành). (Cúng Thiên Thần, đại lễ)
8. Lục Tề: Như trên Ngũ Tề, thêm Long Nhãn khô, gừng, đường, các đồ ăn khô. (Tế trời và Thần)
9. Hải Vị: Muối ăn, rong biển, hải sản, các đồ ăn biển. (Cúng Trời, Thần, An Thần Vị)
10. Ngũ Vị: Dùng 5 chén nhỏ đựng 5 loại thức ăn khác nhau nấu chín. (Cúng cô hôn ngạ quỷ bên ngoài)
Ngoài ra còn các lễ Hoa Quả như Tam Quả, Ngũ Quả và Thất Quả là dùng 3, 5, 7 loại quả khác nhau. Ngoài ra dùng thêm bánh Su Sê màu đỏ cúng tế cũng rất tốt.
Mong rằng với những khái niệm ý nghĩa trên các bạn có thể hiểu thêm về những thức ăn uống mà chúng ta bày trên mâm cỗ cúng tế Thần Linh và Tổ Tiên khi xuân về. Thân Mến !
avatar
A Tư Tiểu Khang

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 02/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết