www.phongthuy123.com # 論壇 風水 - 堪輿 - 河洛 - 玄學
Thân Mến Kính Chào Các Bạn Tham Gia Sinh Hoạt Tại Diễn Đàn !
- Tại Diễn Đàn này các bạn có thể đọc học, rất nhiều các kiến thức chính xác về Phong Thủy - Mệnh Lý Học !
- Theo dõi các tin tức cập nhật về Vận Hạn, Năm Tháng, cũng các thành tựu nghiên cứu mới nhất về Kinh Dịch và Phong Thủy Học .
- Đặt câu hỏi ! Nhận câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc Huyền Học trong cuộc sống !
Hiện Chúng Tôi Sẽ Tiếp Tục Đăng Các Bài Mới Về Nhiều Lĩnh Vực, Nhiều Kiến Thức Mới Thiết Thực Hơn Nữa Về Nhân Tướng - Mệnh Lý - Phong Thủy ! Mời Các Bạn Đón Xem Và Đóng Góp Ý Kiến !
- Chúng Tôi Bắt Đầu Thử Nghiệm Mở Thêm Chuyên Mục Viết Về Tâm Lý Học Cầm Quyền Và Kỹ Năng Sống Được Tập Hợp Từ Các Cổ Thư (Chủ Yếu Là Trung Hoa) Nhằm Giúp Các Bạn Hiểu Thêm Về "Xử Kỷ Tiếp Vật". Hãy Đăng Ký Làm Thành Viên Luận Đàn Để Đọc Và Tìm Hiểu Nhiều Kiến Thức Hơn !

Kính !

Nhận Thức Căn Bản Về Kinh Dịch - Tiên Hậu Thiên Phối Quái

Go down

Nhận Thức Căn Bản Về Kinh Dịch - Tiên Hậu Thiên Phối Quái

Bài gửi  A Tư Tiểu Khang on Sun Oct 02, 2011 10:56 am

“Huyền Không Học” bắt đầu từ quẻ Càn của Hậu thiên, đem so sánh tiên Hậu Thiên Bát Quái tạo thành 6 – 8, 1 – 2, 8 – 3, 3 – 9, 4 – 7, 9 – 6, 2 – 4, 7 – 1:
Cung Càn hậu thiên là Cấn của Tiên thiên, cho nên Hậu Thiên là Càn Kim, đắc được Tiên thiên Cấn bồi dưỡng, cũng như khoảng sản chứa trong lòng đất đợi chờ khai thác. Bởi thế tổ hợp Cửu Tinh 6 với 8 có thể coi là Phú Cục.
Hậu Thiên Khảm, Tiên thiên ở vào Khôn, Khảm là nước Khôn là đất có thể chứa đựng, giống như trên đất có các hồ nước, dẫn đi khắp nới để dùng, thế nó liên miên trường tồn. Cho nên tổ hợp 1 với 2, nó phát điều tốt hơi lâu nhưng bền, mà con đường đi thật không dễ dàng.
Hậu Thiên Cấn, ở vào Chấn mộc của Tiên Thiên. Cấn là núi, tức cũng là rừng rú, chờ đợi sau khi chặt đốn mới dùng được. Cho nên tổ hợp 8 – 3 phải qua rất nhiều đau khổ mới đắc lợi.
Chấn của Hậu Thiên, ở vào Tiên Thiên Ly vị, cũng giống như cây cối cần ánh sáng mặt trời. Bởi thế 3 và 9 là tượng cho sự phát triển, tuy nhiên không nên khô táo quá.
Tốn Mộc Hậu thiên ở vào cung vị Đoài của Hậu Thiên, Tốn là cây bụi, cho nên cần có được công cụ thuộc kim xén tỉa, nếu không tất là mọc lên hỗn loạn. Bởi vậy tổ hợp 4 – 7 là sửa sang, chỉnh đốn, cắt xén.
Hậu Thiên là Ly, ở vào chỗ Càn của Tiên Thiên. Do Kim cần Hỏa, cổ nhân ví như lò lửa luyện kim. Cho nên tổ hợp 9 – 6 là sáng láng rực rỡ, ty nhiên không được lâu bền.
Hậu Thiên Khôn là thổ, ở vào chỗ Tiên Thiên là Tốn Mộc. Chỗ này như cây cở từ đất mà sinh trưởng, thành ra cái dùng của đất đai. Bởi thế tổ hợp 2 – 4, tất nên là 4 vượng, sau mới có thể dùng 2 mới hữu dụng, nếu không tất là đồng hoang đất trống.
Hậu Thiên Đoài kim, ở vào chỗ Tiên Thiên Khảm thủy. Lấy kim dưỡng thủy, nước lạnh kim lạnh, tức là lạnh lẽo tàn tạ. Đó là như trong thủy có chất kim, làm cho nước lạnh càng lạnh hơn. Bởi vậy tổ hợp 7 – 1 quý ở chỗ hòa, sinh vượng, tất như suối nước nóng, chất thủy sáng trong.


Giải Đáp Phong Thủy lược dịch từ "Huyền Không Trung Châu Phái"
avatar
A Tư Tiểu Khang

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 02/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết